Nghĩa Hành Community

Wednesday
Apr 23rd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang Chủ Tin tức Tin trong nước & Quốc tế

Bàn giao dự án bồi thường, tái định cư Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Bàn giao dự án bồi thường, tái định cư Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.


(QNĐT)- Sáng 16/7, tại Quảng Ngãi, Bộ GTVT đã tổ chức lễ bàn giao Dự án bồi thường, tái định cư Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Tham dự lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng; lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

 
Theo đó, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có chiều dài gần 140km, bao gồm 131,5km đường cao tốc, 8,02km đường nối với QL1A. Dự án do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư (PMU 85 làm đại diện) với tổng mức dự toán 29.203 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay của WB (576 triệu USD, tương ứng 38%), Jica (725 triệu USD, tương ứng 48%) và vốn đối ứng của phía Việt Nam (khoảng 200 triệu USD tương ứng 14%). Trong đó, phần vốn vay sẽ được sử dụng đầu tư xây dựng, vốn đối ứng phía Việt Nam phục vụ công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Quang cảnh tại buổi lễ bàn giao.

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe, mặt đường rộng 26m, mặt đường bằng bê tông asphalt (dự phòng mở rộng 6 làn trong tương lai) với tốc độ lưu thông 120km/h, cùng các hạng mục cầu, cống thoát nước… với chi phí thiết kế 17 triệu USD.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư, Bộ GTVT đã tách phần giải phóng mặt bằng thành 3 tiểu dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư và giao cho UBND các tỉnh là Quảng Ngãi, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng tổ chức thực hiện. Theo đó, diện tích giải phóng mặt bằng dự kiến là gần 1.000 ha. Tổng kinh phí gần 1.200 tỷ đồng, trong đó thành phố Đà Nẵng trên 115 tỷ đồng; tỉnh Quảng Nam trên 502 tỷ đồng và Quảng Ngãi trên 563 tỷ đồng.
 
Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế, các khu công nghiệp của 3 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Sơ đồ tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển các Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, liên kết, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực…

Tuyến đường cũng góp phần kết nối vận chuyển quốc tế của tam giác kinh tế (Lào - Campuchia - Thái Lan) qua hành lang kinh tế Đông Tây đến cảng biển miền Trung Việt Nam. Ngoài ra, tuyến đường cũng góp phần quan trọng cho việc đảm bảo giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân trong khu vực vốn thường xuyên bị ngập lụt nặng nề trong mùa mưa lũ.

Tin, ảnh: M.Toà

 

Giải mã thứ vàng ròng của rừng có tên Kỳ Nam

Giải mã thứ vàng ròng của rừng có tên Kỳ Nam

 Thời gian gần đây, báo chí liên tục phản ánh giới “đi điệu” trúng đậm trầm, kỳ. Chuyện trúng quả trầm, kỳ diễn ra nhiều nhất ở các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Phú Yên, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, đặc biệt là Quảng Nam. Các xã như Đại Phong, Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) liên tục khiến cả nước bị sốc vì những tin đồn trúng 10 tỷ, 50 tỷ, 100 tỷ và gần đây nhất là 1.000 tỷ đồng!


Kỳ nam là thứ siêu đắt, là sản vật có thể nói là vô giá của rừng già, nhưng vì sao kỳ nam lại đắt như vậy, người ta mua để làm gì, và sự thực có phải nhóm người đi tìm trầm trúng cả ngàn tỷ hay không là những câu hỏi rất cần có sự giải đáp.

Kỳ 1: “Giáo sư trầm, kỳ”GS. Đinh Xuân Bá và một khối kỳ nam khổng lồ. 

Người hiểu biết nhất về trầm hương, kỳ nam ở nước ta có lẽ là GS-TS. Đinh Xuân Bá (nguyên giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty SECOIN). Giới nghiên cứu về trầm hương, kỳ nam thường gọi ông là “giáo sư trầm, kỳ”.

GS-TS. Đinh Xuân Bá đã nghỉ hưu mấy năm nay, ông không còn tham gia hoạt động giảng dạy và kinh doanh nữa. Mọi việc của doanh nghiệp ông giao cho con trai và con gái. Tuy nhiên, ông vẫn duy trì hoạt động của Trung tâm Sinh học ứng dụng SECOIN, mà ông là giám đốc. Trung tâm này quy tụ rất nhiều nhà khoa học có tiếng ở Việt Nam và trụ sở đặt tại nhà riêng của ông.

GS-TS. Đinh Xuân Bá bên một cây dó lớn. 

Tòa biệt thự giữa khu vườn mênh mông ở làng Báo Đáp (Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) là nơi nhà khoa học đã ngoài 70 tuổi này trồng đủ các loại cây cỏ, thậm chí nuôi cả… giun quế để nghiên cứu. Tòa nhà và khu vườn nằm trên mỏm đất ngã ba sông, trồi hẳn ra con sông Bắc Hưng Hải. Quanh nhà, ông trồng một số cây dó và thường xuyên đo đạc, theo dõi, nghiên cứu.

Gian hàng giới thiệu trầm, kỳ của Việt Nam ở hội chợ nước ngoài. 

Tuy nhiên, mấy cây dó trồng quanh nhà là để cho vui, để người đến nhà ông chơi, các nhà khoa học không có điều kiện vào miền Trung được biết nó thế nào, chứ nơi ông nghiên cứu về trầm kỳ, về cây dó bầu nhiều năm nay là ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Tại đây, ông có một trang trại khổng lồ, rộng cả trăm ha với hàng vạn cây dó bầu đã chục năm tuổi. 

GS. Đinh Xuân Bá trong một hội thảo về trầm, kỳ ở nước ngoài. 

Từ khi cả nước còn mù mờ về cây dó, trầm, kỳ, thì ông đã bắt đầu gieo giống, trồng trọt và cung cấp giống cho người dân phát triển loài cây này. Từ loài cây quý hiếm, có mặt trong Sách đỏ Việt Nam, giờ có lẽ Sách đỏ nên loại cây này ra, vì khắp miền Trung người dân trồng nó, với số lượng lên đến vài chục triệu cây. Với tình trạng phát triển cây dó bầu như hiện tại, trong tương lai, Việt Nam sẽ thành vương quốc của dó bầu, của trầm, kỳ.

Thế nhưng, vị GS này lại đưa ra một cảnh báo quan trọng, rằng trong tương lai, Việt Nam có thể dùng cây dó bầu để… đun bếp. Bởi vì, nếu để tự nhiên, thì cả ngàn cây mới có một cây cho trầm, hàng triệu cây mới có một cây cho kỳ nam và thời gian tạo trầm, kỳ kéo dài vài chục đến cả trăm năm, chứ không phải chuyện trồng cây rồi hái quả như sung, như vải.

Cây dó gần 100 năm tuổi ở Quảng Nam. 

Các nhà khoa học ở Thái Lan, Malaisia, Ấn Độ và cả Việt Nam đã thử nghiệm đưa khoa học hiện đại vào việc tạo trầm. Họ khoan thân cây, cấy vi sinh vào vết thương, rồi kết hợp nhiều công đoạn nữa để tạo trầm. Thậm chí, các nhà khoa học Nhật Bản tại Đại học Kyoto đã dùng Methyl Jasmonate và Jasmonic acid (chất giúp tăng cường năng lực tự vệ của cây) tác động lên các tế bào của cây dó theo phương pháp nuôi cấy treo có thể tạo ra các chất chính của trầm hương chỉ trong vòng… 7 ngày. 

Ông Bá gọi đây là phương pháp “kích cảm”. Việc tạo trầm bằng phương pháp này đã có hiệu quả, song chưa có kiểm chứng về chất lượng của trầm. Theo GS. Đinh Xuân Bá, nhiều khả năng, việc tạo trầm bằng phương pháp khoa học này sẽ chỉ cho ra đời một loại trầm dùng để làm… nhang. 

Trầm hương Thái Lan bán rẻ như... củi. 

GS. Đinh Xuân Bá đã trao đổi với rất nhiều nhà khoa học, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp thu mua, chế biến trầm của nước ngoài và họ đều tuyên bố sẽ không thu mua trầm nhân tạo. Sản phẩm trầm hương nhân tạo chưa biết có hiệu quả không, chất lượng ra sao, mà có thể còn không bán được. Nếu không xác định được thị trường tiêu thụ mà cứ phát triển ồ ạt giống cây dó bầu sẽ là đại họa với người nông dân.   

GS. Đinh Xuân Bá đã hoàn thành hàng loạt đề tài khoa học cấp Nhà nước về trầm, kỳ. Số lượng bài viết mang tính chất nghiên cứu khoa học thì có đến cả trăm.

Sản phẩm vòng đeo tay làm từ trầm hương. 

Ông lên phòng làm việc ôm xuống một đống tài liệu cho tôi ngồi đọc để hiểu về trầm, kỳ. Cầm đống tài liệu mà theo ông là rất quan trọng, tôi chỉ có nước… bó tay. Bởi vì, tất cả các tài liệu, các công trình nghiên cứu đều được ông viết bằng tiếng Anh. Tôi hỏi có tài liệu nào bằng tiếng Việt không thì ông bảo không có.

GS. Đinh Xuân Bá là người đầu tiên lập trang web giới thiệu về trầm, kỳ, các nghiên cứu, sáng chế, công nghệ chiết xuất tinh dầu từ khi Việt Nam chưa có internet. Trang web này ông lập ở nước ngoài, viết cho người nước ngoài đọc, nên phải viết bằng tiếng Anh. 

Kỳ nam - thứ vàng ròng của rừng già. 

Vì thế, nên dù là nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực trầm, kỳ, song ở Việt Nam ít người biết đến ông, trừ giới buôn bán, tìm hiểu sâu về trầm, kỳ. Nhưng với giới nghiên cứu ở nước ngoài thì GS. Đinh Xuân Bá rất nổi tiếng. Mỗi năm ông ra nước ngoài cả chục lần để tham dự các hội thảo, các buổi giảng dạy về trầm, kỳ. Các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cơ sở chế biến trầm ở Thái Lan, Malaisia, Ấn Độ thường xuyên mời ông với tư cách nhà khoa học cấp cao. Chính vì vậy, không thể phủ nhận tài năng của GS. Đinh Xuân Bá trong lĩnh vực đầy sự kỳ bí, khó hiểu này.

Theo GS. Đinh Xuân Bá, có rất nhiều loài thuộc chi Aquilaria, nhưng chỉ có 28 loài có thể cho trầm. 28 loài này có mặt ở 15 nước trên thế giới. Việt Nam chỉ có 6 loài thuộc chi Aquilaria. Aquilaria Crassna là loài quý nhất trong nhóm, chỉ có mặt ở 4 nước, trong đó Việt Nam có nhiều nhất và cho chất lượng cao nhất. Sở dĩ loài Crassna quý nhất là vì nó sản sinh ra trầm tốt, mà người đời vẫn gọi bằng cái tên khác là kỳ nam. Nhắc đến kỳ nam, chỉ có thế nhắc đến Việt Nam. Không có nước nào cho loại kỳ nam tốt hơn Việt Nam. Vì thế, kỳ nam có nguồn gốc từ Việt Nam luôn đắt nhất.

Vậy kỳ nam của Việt Nam là thứ gì?

Còn tiếp…

 

Theo VTC

Nhớ ngày giỗ tổ Hùng Vương

Nhớ ngày giỗ tổ Hùng Vương
Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Câu ca dao ấy, từ lâu đã đi vào sâu thẳm tâm hồn mỗi con người Việt Nam, mỗi năm vào ngày mùng 10 tháng ba âm lịch, dù ở bất cứ nơi đâu, trong nước hay ngoài nước, chúng ta đều hướng tâm niệm về đền Hùng nơi ấy cội nguồn dân tộc Việt, dòng máu ông cha hòa trong dòng máu con người hôm nay, để chúng ta mãi nhớ chúng ta là người Việt Nam, "máu đỏ, da vàng", là "conRồng, cháu Tiên".

Giỗ tổ Hùng Vương có ý nghĩa hết sức sâu sắc và cao quý hơn ý nghĩa của một đạo lý, đó là ý thức, là tình cảm của mỗi người dân Việt Nam về cội nguồn dân tộc, là ý thức “trăm con một bọc - ý thức đồng bào”.

Đây chính là biểu hiện tập trung nhất, cao đẹp nhất của tinh thần đoàn kết, tình cảm gắn bó của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Dù người Kinh hay người dân tộc thiểu số, từ miền xuôi đến miền ngược, từ Bắc chí Nam, đồng bào trong nước và đồng bào xa Tổ quốc, đều là con Lạc cháu Hồng, đều là con một nhà.

Chính ý thức đó, tình cảm đó đã hun đúc nên tâm hồn Việt Nam, tôi luyện nên bản lĩnh văn hóa Việt Nam, thôi thúc mỗi người dân Việt Nam chung lưng đấu cật, sát cánh trong cuộc chế ngự thiên nhiên và chống giặc ngoại xâm.
Lịch sử như một dòng chảy liên tục. Trải mấy nghìn năm, trước bao biến động thăng trầm, trong tâm thức của cả dân tộc, Đền Hùng vẫn là nơi của bốn phương tụ hội, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên.
Không chỉ người Việt chúng ta tự hào về Đền Hùng, mà tìm vào những dòng lưu bút của các đoàn đại biểu quốc tế và bạn bè khắp năm châu bốn biển từng đến thăm viếng Đền Hùng, chúng ta thật sự xúc động khi được biết Đền Hùng và các di tích trên Nghĩa Lĩnh đã làm cho cả thế giới phải vị nể ý thức cội nguồn dân tộc của chúng ta. Nhiều dòng lưu bút thừa nhận. "Đền Hùng là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam... Đền Hùng là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Đây là biểu tượng của tổ tiên dân tộc Việt Nam - một dân tộc đã có truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm".


Thăm đền Hùng, Hồ Chủ tịch nói với các chiến sĩ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải ra sức giữ lấy nước”


Về khía cạnh văn hóa, giỗ tổ Hùng Vương thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn công lao tổ tiên với tư cách là đạo lý gốc của dân tộc Việt Nam. Đạo lý đó được tiếp nối khơi sâu thêm ở thời đại Hồ Chí Minh với việc năm 1946, lễ Giỗ Tổ đầu tiên dưới chính quyền cách mạng, Phó Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng thay mặt Chính phủ về dâng hương tại Đền Hùng, dâng lên bàn thờ Tổ tấm bản đồ Việt Nam và thanh kiếm báu. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, trước khi về Hà Nội, tại Đền Hùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có câu nói nổi tiếng với Đại đoàn quân Tiên Phong: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Về mặt lịch sử, giỗ Tổ Hùng Vương là sự khẳng định về Nhà nước Việt Nam là đất nước có hàng ngàn năm lịch sử. Thời đại Hùng Vương và Nhà nước Văn Lang là một thời kỳ lịch sử có thực trong lịch sử nước ta. Một lịch sử mà sự khắc nghiệt thời gian và sự tàn khốc dưới ách đô hộ hơn một nghìn năm Bắc thuộc cũng không thể xóa nhòa. Gắn liền với truyền thống về Cha Rồng - Mẹ Tiên và bọc trăm trứng, về Sơn Tinh- Thủy Tinh, về Thánh Gióng... lịch sử thời đại Vua Hùng là lịch sử dân tộc ta dựng nước và giữ nước, gian khổ trường kỳ đấu tranh chế ngự thiên nhiên và chống họa xâm lăng.

Trích:
Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010 theo quy mô cấp quốc gia. Hoạt động lễ hội sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ 14-4 đến 23-4-2010 (tức từ mùng 1 đến mùng 10-3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, Phú Thọ và vùng phụ cận.
Theo báo Pháp Luật TP HCM
Giỗ tổ Hùng Vương là hành trình tìm về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, với ý chí và khát vọng độc lập, tự do, tự chủ, tự cường. Giỗ Tổ Hùng Vương góp phần bồi đắp thêm và làm sáng người chân lý: “Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý đó không bao giờ thay đổi” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn.

T.N.K
Tổng hợp
Ảnh: Google

__________________

Công bố: Logo - Biểu tượng của Nghĩa Hành Community

Công bố: Logo - Biểu tượng của Nghĩa Hành Community
Qua thời gian thành lập và phát triển cho đến nay Nghĩa Hành Community - NHC đã đạt được những thành công nhất định. Để đánh dấu bước phát triển và định hướng của Nghĩa Hành Comunity, hướng đến mục tiêu trở thành một sân chơi cho Tuổi trẻ, một cộng đồng, một tập thể thống nhất, đoàn kết và phát triển xứng đáng là một sân chơi mới đầy trí tuệ dành cho những người con xa quê và bạn bè....

Sau thời gian phát động, thiết kế và lựa chọn của Thành viên và Ban quản trị, nay Ban Quản trị chính thức công bố và ứng dụng Logo - Biểu tượng của Nghĩa Hành Community - NHC, cụ thể:

Hình ảnh Logo - Biểu tượng:


Ý nghĩa Logo:

Mô tả:

Logo Nghĩa Hành Community (NHC) là tổng hợp những gì gần gũi, thân thương nhất với mỗi người con Nghĩa Hành, logo được gói gọn trong hai tiếng thiêng liêng “quê hương”, một điểm tựa vững chắc để chúng ta vươn lên từ mảnh đất quê nhà, mảnh đất đã và đang nuôi dưỡng biết bao thế hệ nối tiếp nhau. Những thế hệ ấy được bao bọc bởi tình yêu từ đất mẹ Nghĩa Hành cùng với ngọn lửa rực cháy trong tim mình, với khát vọng cháy bỏng như cánh chim bay cao hơn, xa hơn để tìm kiếm tri thức, là khát vọng đưa quê nhà Nghĩa Hành vươn lên tầm cao mới. Logo NHC cũng là thông điệp ấy, với mong muốn rằng những người con Nghĩa Hành dù ở đâu, làm gì hãy luôn nhớ rằng mình còn một quê hương, dù có đi bất cứ nơi đâu hãy luôn giữ nhiệt huyết trong tim mình để tự tin hơn, vững vàng hơn trước những thử thách.

Màu sắc:

Logo NHC dựa trên 3 màu chủ đạo: màu xanh, màu đỏ và màu vàng. Sự kết hợp hài hòa: màu xanh tượng trưng cho mùa xuân, màu vàng tượng trưng cho đất mẹ và màu đỏ rực lửa là nguồn năng lượng dồi dào.

Hình thức thể hiện:

Những hình tượng của logo được xây dựng cách điệu gần gũi với mảnh đất Nghĩa Hành, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, nơi ấy chứa biết bao niềm tự hào lẫn thương đau mà ông cha ta đã đổi lấy máu xương, nước mắt cho nền độc lập hôm nay.

Đầu tiên là sự cách điệu rất hay của chữ C (Community: cộng đồng) màu vàng, là vầng trăng mộc mạc nơi làng quê êm ả, là con thuyền đang vươn lên tiến ra biển lớn, là cánh diều của tuổi thơ êm đềm, là hạt lúa vàng tháng bảy mẹ gặt thấm đẫm vị mồ hôi, là sắc vàng của đất nước, cội nguồn dân tộc. Chữ C đầy ý nghĩa ấy như một bàn tay nâng niu, bao bọc 2 chữ thân yêu Nghĩa Hành - NH.

Ở đây 2 chữ NH lại có sự cách điệu mang một ý nghĩa khác rất hay rất thú vị, mô phỏng giống như tượng đài nghĩa trang huyện nhà, nơi ghi nhớ công ơn của biết bao thế hệ cha ông đã hy sinh xây dựng quê hương hôm nay, là ngọn núi Đình Cương hùng vĩ, nơi đánh dấu bao chiến tích lẫy lừng trong kháng chiến chống ngoại xâm và là một cảnh đẹp thiên nhiên của Nghĩa Hành.

Trên đầu của tượng đài ấy là hình ảnh một cánh chim lửa đang vươn lên đầy sức sống, một ngọn lửa đỏ của tuổi trẻ hôm nay, của sức sống Nghĩa Hành đang trở mình phát triển.

Và thật là thiếu sót nếu như ta không nhìn thấy con thuyền NHC ấy dòng sông thơ mộng phía dưới, đó là dòng sông Vệ thơ mộng uốn mình dưới ngọn núi NH được cách điệu tượng trưng cho núi Đình Cương, dòng sông Vệ thân thương chở nặng phù sa ngày đêm vun đắp cho quê mẹ Nghĩa Hành. Tất cả những hình tượng ấy đều liên kết thành một khối thống nhất, tượng trưng cho tập thể NHC, những người con Nghĩa Hành đang khát khao hội nhập và vươn lên.

Nghĩa Hành, Nghĩa Hành, yêu lắm đất mẹ Nghĩa Hành ơi!

Bản quyền Logo:

Thiết kế: Nguyễn Đăng Chân (nguyenchanart)
Sở hữu:

- Logo là một nhãn hiệu, thương hiệu, là sản phẩm trí tuệ đại diện của Nghĩa Hành Community - NHC.
- Nghiêm cấm việc sao chép, sửa đổi, nhái mà không được sự cho phép làm ảnh hưởng đến uy tín của NHC
- Nghĩa Hành Community - NHC độc quyền sử dụng kể từ ngày công bố.

Ứng dụng của Logo:

- Các trang thông tin liên quan trên mạng Internet.
- Các loại văn bản, giấy tờ.
- In ấn trên áo, mũ, banner ...

Được phát hành từ Nghĩa Hành Community.

Nghĩa Hành, ngày 13 tháng 01 năm 2010
TM BAN QUẢN TRỊ

Administrator